จริงหรือไม่ที่ว่าความสว่างของหลอดไฟ LED มากกว่าหลอดไฟตามท้องตลาดทั่วไป
March 7th, 2019

จริงหรือไม่ที่ว่าความสว่างของหลอดไฟ LED มากกว่าหลอดไฟตามท้องตลาดทั่วไป

เปรียบเทียบความสว่างของหลอดไฟ LED กับหลอดไฟทั่วไปแบบหมัดต่อหมัด หลอดไฟประเภทแบบไหนสว่างกว่า และคุ้มค่ากับราคามากกว่ากัน หลายท่านคงเคยได้รู้จักหลอดไฟ LED กันมาบ้างแล้วโดยเฉพาะในเรื่องของประสิทธิภาพในการประหยัดไฟว่าหลอดไฟ LED นั้นกินไฟน้อยมาก จึงทำให้ประหยัดพลังงานได้ดีกว่าหลอดไฟธรรมดาทั่วไป หรือแม้แต่หลอดตะเกียบที่ว่าประหยัดไฟแล้วก็ตาม ก็ยังกินไฟมากกว่าหลอดไฟ LED เสียอีก ซึ่งมันก็คงดีอยู่หรอก หากเจ้าหลอดไฟ LED นี้จะมาเซฟค่าไฟฟ้าในแต่ละเดือนไปได้บ้าง แต่เรื่องของความสว่างของหลอดไฟนี่สิ จะสู้หลอดไฟตามท้องตลาดทั่วไปได้หรือเปล่า

เรียนรู้การพิจารณาค่าความสว่างของหลอดไฟที่ถูกต้องอย่างง่าย ๆ ด้วยตนเอง

เวลาที่ท่านเลือกซื้อผลิตภัณฑ์หลอดไฟต่าง  ๆ  ไม่ว่าจะเป็นหลอดไส้ หลอดตะเกียบ หรือหลอดไฟ LED ข้าง ๆ กล่องจะระบุค่าวัตต์ (watt; w) ไว้ ตามมาตรฐานของฉลากสินค้าประเภทหลอดไฟ จริง ๆ แล้วค่าวัตต์ไม่ใช่หน่วยที่ใช้บอกความสว่างของหลอดไฟอย่างที่บางท่านเข้าใจ วัตต์เป็นหน่วยที่ใช้แสดงถึงปริมาณการใช้ไฟฟ้าของหลอดไฟ เพื่อให้เกิดแสงสว่าง ยิ่งค่าวัตต์มากก็หมายถึงกินไฟมากขึ้นด้วย เพียงแต่ว่าค่าวัตต์สูง ๆ ก็น่าจะสว่างมากขึ้น ก็มีส่วนอยู่บ้างกับการที่กินไฟมากขึ้นขนาดนั้น

แล้วทีนี้เราจะดูค่าความสว่างของหลอดไฟความสว่างได้อย่างไร?

“ลูเมน” (lumen; lm) เป็นหน่วยวัดค่าความสว่างของหลอดไฟอย่างหนึ่ง ที่จะเข้ามาช่วยเราพิจารณา ยิ่งค่าลูเมนสูงนั่นก็หมายถึงหลอดไฟนั้นให้ความส่องสว่างที่สูงมากขึ้นตามด้วย
                ส่วนที่กล่าวไว้ข้างต้นว่าค่าวัตต์สูงน่าจะให้ความสว่างที่สูง ก็เพราะมีหลอดไฟบางประเภท ที่ไม่เพียงแต่มีค่าวัตต์ต่ำมาก ๆ  แถมยังให้ความสว่างที่สูงได้ดีเหมือนกัน นั่นคือพระเอกของเรา “หลอดไฟ LED” นั่นเอง จากข้อมูลของหลอดไฟ LED 800 lm/10w หมายความว่า หลอดไฟนี้ให้ความส่องสว่างถึง 800 ลูเมนเลยทีเดียว โดยใช้ไฟฟ้าแค่ 10 วัตต์เท่านั้นเอง ในขณะที่หลอดไฟไส้ต้องใช้ถึง 75 วัตต์ เพื่อให้ได้ความส่องสว่างที่เท่ากัน (800 lm/75w) คิดเป็นการใช้ไฟฟ้าที่มากกว่าถึง 7.5 เท่า หรือถ้าเทียบเป็นเปอร์เซ็นต์แล้ว หลอดไฟแบบมีไส้ ใช้ไฟมากกว่าถึง 650% ของหลอดไฟ LED เลยทีเดียว
ดังนั้นหากท่านดูที่ข้างกล่องของหลอดไฟ LED แล้วเห็นค่าวัตต์ต่ำ ๆ  ก็เป็นเพราะเจ้าหลอดไฟ LED มันกินไฟนิดเดียว ไม่ได้หมายความว่าความสว่างของหลอดไฟ LED จะสว่างสู้หลอดไฟทั่วไปไม่ได้นะ
ทีนี้เรามาพิสูจน์กันว่าหลอดไฟแบบไหนสว่างกว่ากัน โดยเทียบจากการใช้ปริมาณไฟฟ้าที่ 1 วัตต์เท่ากัน หลอดไฟแบบมีไส้ทั่วไป ให้ความสว่างประมาณ 10 ลูเมน ส่วนหลอดไฟแบบฮาโลเจนให้ความสว่างที่ 15-18 ลูเมน ถ้าเป็นหลอดประหยัดไฟสามารถให้ความสว่างที่เพิ่มมากขึ้นเป็น 50-60 ลูเมน ในขณะที่หลอดไฟ LED สามารถให้ความสว่างได้ดีมากที่สุดถึง 70-80 ลูเมน ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับคุณภาพของหลอดไฟนั้น ๆ  
ปัจจุบันเทคโนโลยีของผู้ผลิตที่พัฒนาวิวัฒนาการของหลอดไฟให้มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้น ทำให้สามารถผลิตหลอดไฟ LED ที่ให้ความสว่างได้มากถึง 300 วัตต์ และไม่เพียงแค่ประสิทธิภาพความสว่างของหลอดไฟ LED ที่ดีกว่าหลอดไฟท้องตลาด อายุการใช้งานของหลอดไฟที่ยาวนานมากกว่า หรือมีการออกแบบรูปลักษณ์ที่ทันสมัยแล้ว การใช้หลอดไฟ LED ยังช่วยอนุรักษ์พลังงานไฟฟ้า และประหยัดเงินในกระเป๋าของคุณอีกด้วย