รางหลอดไฟในบ้านซื้อแบบไหนดี พร้อมวิธีติดตั้งแบบช่างมืออาชีพมาเอง
2 ธันวาคม 2562

การเลือกซื้อรางหลอดไฟควรเลือกให้เหมาะกับพื้นที่การใช้งานและความต้องการของผู้ใช้ พร้อมกับการติดตั้งที่ต้องพิจารณาถึงพื้นที่และการปฏิบัติให้อยู่บนพื้นฐานความปลอดภัย

                  ไม่ว่าบ้านของคุณเจ้าของบ้านทุกคนจะเป็นบ้านในลักษณะไหน ทั้งที่เป็นบ้านในโครงการหมู่บ้านจัดสรร หรือจะเป็นบ้านสร้างเดี่ยวที่คุณเป็นคนเลือกแบบและคุมการก่อสร้างด้วยตัวเอง เมื่อถึงระยะเวลาหนึ่งก็จะต้องมีการเปลี่ยนหรือเลือกติดตั้งรางหลอดไฟไว้ให้แสงสว่างตามจุดต่าง ๆ ของบ้าน เพิ่มสำหรับส่วนขยายและปรับปรุงตามความต้องการของเจ้าของบ้านและผู้อยู่อาศัย ซึ่งโดยทั่วไปแล้วรางหลอดไฟก็จะมีหลายขนาดและหลายยี่ห้อ แล้วเราจะมีวิธีในการเลือกกับเทคนิคการติดตั้งอย่างไร ไปดูกัน

เลือกซื้อรางหลอดไฟให้ตรงตามความต้องการทำอย่างไร


                  ก่อนที่เราจะออกไปเลือกซื้อรางหลอดไฟมาติดตั้งใหม่ สิ่งแรกที่เราจะต้องดูเลยก็คือ พื้นที่สำหรับการติด โดยพิจารณาว่าขนาดของห้องหรือบริเวณนั้น ๆ มีขนาดเท่าไร ต้องการแสงสว่างมากน้อยแค่ไหน ถ้าหากเป็นการเปลี่ยนรางหลอดใหม่แทนที่ของเดิม ซึ่งตัวผู้อยู่อาศัยรู้สึกโอเคกับแสงสว่างเท่าเดิม ก็สามารถที่จะเลือกขนาดรางเท่าเดิมได้เลย หรือถ้าหากเป็นการติดรางบนพื้นที่ใหม่ ก็ให้พิจารณาจากขนาดของห้องที่มีความใกล้เคียงกันได้ และถ้าหากถามว่ารางหลอดไฟแบบไหนถึงจะดี ในตอนนี้รางที่เราแนะนำจะเป็นรางที่ใช้กับหลอด LED ที่ให้แสงสว่างที่มาก ความร้อนน้อย อายุการใช้งานที่นาน แถมยังประหยัดไฟ แต่ทั้งนี้ก็จะขึ้นอยู่กับรูปแบบและความต้องการในการใช้งานของผู้อยู่ด้วย

เทคนิควิธีการติดตั้งรางหลอดไฟอย่างมืออาชีพ


                  สำหรับเทคนิคแรกเริ่มกับการติดตั้งรางหลอดไฟ เราจะต้องดูว่าเพดานของบ้านทำมาจากวัสดุอะไร สำหรับการติดตั้งใหม่ให้เลือกใช้อุปกรณ์เจาะฝ้าที่เหมาะสมเพื่อความสะดวกและป้องกันความเสียหาย จากนั้นให้ฝังพุกสำหรับผ้าเพดานเพื่อเสริมความแข็งแรง แต่หากเป็นกรณีของการเปลี่ยนรางหลอดไฟแทนที่ของเก่า ให้เราทำการถอดรางเก่าออกก่อนจากนั้นจึงค่อยดูว่ารอยเจาะฝ้าเดิมยังมีสภาพสมบูรณ์อยู่หรือเปล่า ถ้าหากไม่สมบูรณ์ให้ทำการเปลี่ยนฝ้าใหม่หรืออุดรูเดิมด้วยวัสดุที่เหมาะสม จากนั้นให้ทำการเจาะใหม่อีกครั้งเพื่อทำการยึด เทคนิคสำคัญก็คือการเลือกวัสดุที่ได้คุณภาพและมีมาตรฐานเหมาะกับสภาพของงานที่ทำ และที่สำคัญก็คือให้ยึดทุกจุดตามที่รางหลอดได้กำหนดจุดยึดมาให้เราแล้ว

                  ด้วยวิธีการเลือกและเทคนิคการติดตั้งรางหลอดไฟนี้ เราก็สามารถมั่นใจได้แล้วว่างานที่ออกมาจะสมบูรณ์และได้มาตรฐานใกล้เคียงกับช่างมืออาชีพมาทำเองเลย แต่ถ้าหากว่าเจ้าของบ้านคนไหนยังรู้สึกว่าไม่สันทัดก็สามารถที่จะเรียกขอใช้บริการจากช่างมืออาชีพที่ไว้วางใจได้เช่นกัน และอีกอย่างที่สำคัญคือการเลือกซื้อวัสดุอุปกรณ์จากผู้ผลิตที่ได้มาตรฐาน เพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้งานและอายุการใช้งานที่คุ้มค่า