โคมไฟตกแต่งบ้านต้องเลือกอย่างไร ที่ได้ทั้งความสวยงามและค่าแสงเหมาะสม
16 ธันวาคม 2562

การเลือกโคมไฟตกแต่งบ้านนั้น เจ้าของบ้านต้องคำนึงถึงความเหมาะสมทั้งในเรื่องของสไตล์และดีไซน์การออกแบบ รวมไปถึงเรื่องรูปแบบของแสงสว่างด้วย
                  
โคมไฟตกแต่งบ้านคือหนึ่งไอเทมที่มีความสำคัญกับบ้านและที่อยู่อาศัย ทั้งในเรื่องของความสวยงามและประโยชน์ในการใช้สอย ด้วยเพราะความผสมผสานกันอย่างลงตัวระหว่างดีไซน์กับแสงสว่าง ที่โคมไฟแต่ละแบบให้ความแตกต่างที่ไม่เหมือนกัน บวกเข้ากับความชอบของตัวเจ้าของบ้านเองที่สามารถสร้างสรรค์ความสวยงาม ที่เป็นแบบฉบับของตัวเองขึ้นมาได้ ถึงแม้ว่าบ้านในโครงการต่าง ๆ จะมีรูปลักษณ์และโครงสร้าง สีสัน ที่คล้ายกัน แต่เราก็สามารถใช้โคมไฟตกแต่งบ้านมาสร้างที่อยู่ในสไตล์ตามฉบับของเราเองได้อย่างไม่ยาก

เลือกโคมไฟตกแต่งบ้านให้เป็น ช่วยให้ห้องสวยได้อย่างใจ

                  ประการสำคัญที่จะช่วยให้เราสามารถเลือกโคมไฟตกแต่งบ้านที่ทั้งสวยถูกใจ และเหมาะสมกับบ้านของเรานั่นก็คือ การทำความเข้าใจถึงความเข้ากันได้และความเหมาะสมของโคมไฟในสไตล์ต่าง ๆ กับพื้นที่ของห้อง หรือบริเวณนั้น ๆ 
อันดับแรกคือการพิจารณาถึงขนาดความกว้าง สูง และยาวของห้องก่อน จะช่วยให้เราสามารถเลือกประเภทและขนาดของหลอดในโคมไฟได้ รวมไปถึงการคำนึงว่า ณ บริเวณพื้นที่นั้น เราต้องการที่จะเอาไว้ใช้ทำอะไร อย่างเช่นว่าหากในห้องครัวมีการจัดวางโต๊ะอาหารเอาไว้ โคมไฟที่เลือกก็อาจใช้เป็นโคมไฟแขวน โดยจัดให้อยู่สูงกว่าโต๊ะประมาณ 80 – 100 เซนติเมตร และขนาดของโคมก็ไม่ควรที่จะใหญ่เกินโต๊ะอาหาร แต่ก็ไม่ควรเล็กเกินครึ่งหนึ่งของโต๊ะ เป็นต้น

ทำความเข้าใจเรื่องค่าของแสงก่อนตัดสินใจเลือกโคมไฟตกแต่งบ้าน

                  นอกเหนือจากแบบและสไตล์ของโคมไฟตกแต่งบ้านที่เราชื่นชอบจะเป็นสิ่งที่กำหนดความสวยงามของบ้านแล้ว แสงที่ได้จากโคมไฟเองก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญซึ่งเจ้าของบ้านหลายคนอาจมองข้ามไป จนทำให้โคมไฟสวย ๆ กลายเป็นของประดับที่ไม่อยากเปิดใช้ไปเลย โดยประเด็นแรกที่เราต้องทำความเข้าใจก็คือเรื่องโทนของแสง ซึ่งจะแบ่งออกเป็น 3 แบบหลักคือ 
Warm White ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายแต่จะทำให้สีในห้องเพี้ยนได้
Cool White แสงโทนขาวเหมาะกับห้องทำงาน 
และ Daylight แสงที่คล้ายกับแสงตอนกลางวันมากที่สุด ทำให้ค่าแสงและสีในห้องไม่เพี้ยนไป 
ซึ่งในเรื่องของค่าและโทนของแสงนี้เราสามารถนำไปปรับใช้กับรูปแบบการใช้งานของห้องได้

                  นอกจากนั้นแล้วก็ยังมีในส่วนของค่าความสว่างที่แต่ละห้องจะต้องการระดับความสว่างของโคมไฟตกแต่งบ้านที่แตกต่างกัน โดยเราสามารถขอคำปรึกษาเรื่องการออกแบบระดับแสงไฟได้จากผู้เชี่ยวชาญ หรือหากพบว่าค่าความสว่างในห้องมีมากหรือน้อยเกินไป ก็สามารถลองเปลี่ยนหลอดไฟของโคมไฟใหม่ดูได้ตามความต้องการ หรือเลือกใช้การติดตั้งสวิตซ์ควบคุมไฟเพื่อใช้ในการปรับค่าความสว่างเป็นลูกเล่นเพิ่มเติมก็ย่อมได้