วิธีเดินสายไฟในบ้านมีกี่ขั้นตอน เริ่มต้นอย่างไร ที่นี่มีคำตอบให้คุณ
14 ธันวาคม 2562

วิธีเดินสายไฟในบ้านสามารถทำด้วยตัวเองได้ไม่ยาก หากเจ้าของบ้านรู้ถึงหลักการและขั้นตอนในการเดินสายไฟ และการเตรียมตัวที่ถูกต้อง

                  งานที่เกี่ยวกับระบบไฟฟ้าภายในและภายนอกที่อยู่อาศัย เป็นงานที่ต้องอาศัยความเชี่ยวชาญของช่างผู้ชำนาญงาน หรือผู้ที่มีประสบการณ์ในการออกแบบและติดตั้งระบบไฟฟ้าให้กับบ้านทั้งหลัง แต่ถ้าหากว่าเจ้าของบ้านเองนั้นต้องการที่จะเดินสายไฟเองเพื่อต่อขยายไฟฟ้าไปใช้ในจุดเล็ก ๆ ของบ้าน จะสามารถทำได้หรือไม่ แล้วมีวิธีเดินสายไฟในบ้านอย่างไร เพราะด้วยการเดินสายไฟช่างดูเป็นงานที่มีขั้นตอนเยอะแยะมากมาย แต่ด้วยวิธีเดินสายไฟในบ้านที่เรานำมาบอกคุณเจ้าของบ้านกันนี้จะช่วยให้ทุกอย่างง่ายขึ้น

ขั้นตอนการเตรียมตัวสำหรับเริ่มวิธีเดินสายไฟในบ้าน


                  ด้วยความที่งานที่เกี่ยวกับไฟฟ้าเป็นอะไรที่มีความเสี่ยงและต้องอาศัยการวางแผนที่ดีวิธีเดินสายไฟในบ้านในขั้นตอนแนะนำนี้ก็จะเป็นขั้นตอนของการเตรียมความพร้อมในการเดินสายไฟ อันดับแรกเราต้องมาดูกันว่าจุดที่เราต้องการต่อไฟไปนั้นมีลักษณะเป็นอย่างไร อยู่ตรงจุดไหนของบริเวณบ้าน ถ้าหากเป็นพื้นที่ที่สามารถเจาะผนังเพื่อฝังท่อสายไฟได้ก็ควรทำเพื่อป้องกันความเสียหายและยืดอายุการใช้งานของอุปกรณ์ หรือหากทำไม่ได้ก็ต้องเลือกใช้วิธีการเดินลอยแต่ให้สายไฟอยู่ในท่อแทน หลังจากวางแผนรูปแบบการเดินสายไฟได้แล้ว เราก็มาลองดูว่าในช่องของตู้ควบคุมไฟหลักในบ้านมีช่องจุดเชื่อมต่อเหลืออยู่หรือไม่ หากไม่ก็ให้เลือกเชื่อมกับจุดที่อยู่ใกล้กันหรือมีรูปแบบการใช้งานที่ไม่กระทบกับกำลังไฟ เป็นต้น

เริ่มขั้นตอนวิธีเดินสายไฟในบ้านแบบมืออาชีพ                  อันดับแรกของวิธีเดินสายไฟในบ้านก็คือการวัดขนาดพื้นที่หรือระยะห่างจากตู้ควบคุมไฟ หรือจุดเชื่อมต่อหลัก จะทำให้เราได้ระยะสายไฟและท่อเดินอย่างคร่าว ๆ เพื่อเอาไปใช้ในการซื้ออุปกรณ์ จากนั้นก็เริ่มทำการเคลียร์พื้นที่เดินสายไฟให้สะอาดเพื่อความพร้อมในการทำงาน แล้วก็ทำการสับสวิตซ์ไฟหลักลงให้เรียบร้อยเพื่อความปลอดภัย แล้วก็สามารถเริ่มเดินสายไฟได้ทันที หากในกรณีที่สายยาวไม่พอควรหลีกเลี่ยงการต่อสายเพื่อเพิ่มความยาว เพราะในตลอดแนวท่อควรใช้สายเดียวกันไปตลอดแนวเพื่อความปลอดภัย หากจะมีจุดที่จะต้องเชื่อมต่อสายไฟควรกำหนดจุดเชื่อมและติดตั้งอุปกรณ์ที่เหมาะสม หลังจากที่เดินสายไฟทั้งหมดและทำการต่อพ่วงเข้ากับเต้ารับเรียบร้อย ก็ทำการเก็บอุปกรณ์ เคลียร์พื้นที่ จากนั้นก็สับสวิตซ์ไฟขึ้น แล้วใช้ไขควงเช็คไฟทำการตรวจสอบดูถ้าไฟติดก็เป็นอันเสร็จพิธี

                  สิ่งสำคัญที่ห้ามลืมเด็ดขาดสำหรับหลักของวิธีเดินสายไฟในบ้านก็คือเรื่องของความปลอดภัย ผู้ที่เดินสายไฟต้องเช็คให้ชัวร์ก่อนทุกครั้งว่าไฟถูกตัดแล้วจึงเริ่มลงมือ แล้วในขณะที่เดินสายจะต้องไม่รีบร้อนจนเกินไปเพราะจะทำให้งานออกมาไม่ดี จะเสียทั้งเวลาแก้ไขแถมยังมีความเสี่ยงในเรื่องของความปลอดภัยอีกด้วย