เทคนิคจากมืออาชีพ กับการเดินสายไฟฟ้าภายในบ้านสำหรับบ้านเดี่ยว
19 พฤศจิกายน 2562

การเดินสายไฟฟ้าในบ้านคือเรื่องที่อาจดูเป็นเรื่องยากและเหมือนจะเป็นงานที่เราต้องพึ่งแต่ช่างให้เป็นคนทำ แต่รู้หรือไม่ว่าเรื่องแบบนี้ถ้ารู้เทคนิคก็สามารถทำเองได้ไม่ยาก

บ้านหรือที่อยู่อาศัย มีหลายองค์ประกอบที่เราต้องให้ความสำคัญ ซึ่งในฐานะเจ้าของบ้านหรือผู้อยู่อาศัยจะต้องดูแลและเลือกทุกอย่างให้เหมาะสม ไม่ว่าจะเป็นโครงสร้างอาคาร สีทาภายนอกภายใน เฟอร์นิเจอร์ รวมไปถึงระบบสาธารณูปโภคที่สำคัญอย่างระบบน้ำและไฟ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการให้ความสำคัญกับการเดินสายไฟฟ้าในบ้านที่ส่งผลต่อการอยู่อาศัยของคนในบ้านเป็นอย่างมาก

ก่อนจะเริ่มการเดินสายไฟฟ้าในบ้านควรตรวจสอบพื้นที่ให้ดีเสียก่อน


                  จุดเริ่มต้นของการเดินสายไฟฟ้าในบ้านตามแบบฉบับของช่างมืออาชีพ จะเริ่มจากการสำรวจพื้นที่ทั้งบริเวณภายในและภายนอกเสียก่อน ว่าโครงสร้างอาคารรวมไปถึงสถานที่บริเวณบ้านนั้นถูกออกแบบมาเป็นอย่างไร ซึ่งจะสามารถทำให้ช่างสามารถเดินสายไฟได้เหมาะกับบ้าน โดยปกติแล้วเราจะต้องดูว่าแบบแปลนบ้านออกแบบทางเดินสายไฟลักษณะใด และถ้าเป็นการเดินสายไฟเพิ่มก็ควรยึดตามรูปแบบเดิมที่แปลนบ้านวางเอาไว้

เทคนิคการเดินสายไฟฟ้าในบ้านแบบต่าง ๆ


                  ทั่วไปแล้วการเดินสายไฟฟ้าในบ้านจะมีการแบ่งออกเป็น 2 แบบใหญ่ ๆ คือ การเดินสายไฟแบบเดินลอย และการเดินสายไฟแบบฝังผนัง โดยการเดินแบบลอยจะเป็นการเดินสายไฟด้วยการยึดสายไฟให้ติดกับผนัง จากนั้นจึงต่อเข้าไปยังเต้าเสียบไฟหรือเครื่องใช้ไฟฟ้าตามจุดต่าง ๆ ส่วนการเดินแบบฝังผนังจะเป็นการเจาะและร้อยสายไฟเข้าไปซ่อนไว้ ซึ่งจะดูสวยงามกว่าแต่ก็มีค่าใช้จ่ายสูงกว่าแบบเดินลอยเช่นกัน
                  สำหรับเทคนิคการเดินสายไฟฟ้าในบ้านในแบบเดินลอยก็คือ การเลือกเดินสายด้วยการร้อยผ่านท่อเหล็กหรือท่อพีวีซี ซึ่งจะทำให้ดูสวยงามสบายตากว่า พร้อมกับยังสามารถช่วยยืดอายุการใช้งานของสายไฟให้นานขึ้นด้วย และเพื่อให้การเดินสายไฟมีความแม่นยำขึ้น ให้เราลากเส้นเป็นแนวสายไฟด้วยดินสอไว้ก่อนการเดิน จะช่วยให้เดินสายไฟได้ง่ายกว่าเดิม ในส่วนของการเดินสายไฟแบบฝังผนัง เราก็ควรจะเลือกใช้การเดินโดยการร้อยผ่านท่อเช่นกัน ซึ่งท่อที่เหมาะกับการเดินแบบฝังผนังจะเป็นท่อพีวีซีสีเหลือง และต้องดูด้วยว่าการยึดท่อนั้นแน่นพอหรือไม่ เพื่อป้องกันสายไฟเสียหาย และในส่วนของข้อต่อท่อถ้าสามารถใช้กาวเชื่อมได้จะทำให้ข้อต่อมีความแข็งแรงมากขึ้น
                  เพราะการเดินสายไฟฟ้าในบ้านเป็นสิ่งที่ช่างและเจ้าของบ้านต้องให้ความสำคัญ เราจึงควรหมั่นตรวจสอบความเรียบร้อยของสายไฟภายในบ้านอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งถ้าหากว่าพบจุดที่ชำรุดก็ให้รีบดำเนินการแก้ไขโดยด่วน เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดเหตุอันตรายที่อาจทำให้เกิดการสูญเสียทั้งชีวิตและทรัพย์สินได้ และที่สำคัญอีกอย่างก็คือการเลือกอุปกรณ์อย่างสายไฟ เต้าเสียบ และเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ได้มาตรฐาน มีคุณภาพและเชื่อถือได้มาใช้ในการติดตั้งด้วย