ความสำคัญของขั้วหลอดไฟแบบต่าง ๆ ที่คุณเจ้าของบ้านทุกคนจำเป็นต้องรู้
19 พฤศจิกายน 2562

เรื่องของขั้วหลอดไฟถือว่าเป็นหนึ่งเรื่องที่เจ้าของบ้านควรให้ความสำคัญและเรียนรู้รายละเอียดให้เข้าใจ เพื่อการใช้งานที่ถูกต้องและเหมาะสมเต็มประสิทธิภาพ       
ระบบสาธารณูปโภคอย่างน้ำและไฟฟ้าถือเป็นสิ่งสำคัญที่เจ้าของบ้านและผู้อยู่อาศัยทุกคนควรให้ความสำคัญ และใส่ใจในรายละเอียด โดยเฉพาะเรื่องของไฟฟ้าและแสงสว่าง ซึ่งมีความสำคัญทั้งในแง่ของการช่วยให้เรามองเห็นในยามค่ำคืนและความปลอดภัย หลอดไฟจึงเป็นสิ่งที่เจ้าบ้านต้องมีความรู้เพื่อการใช้งานต่าง ๆ ด้วย ซึ่งหลอดไฟก็มีการถูกแยกประเภทออกตามประเภทของขั้วหลอดไฟแล้วแต่ละประเภทแตกต่างกันอย่างไร เรามาดูกัน

ขั้วหลอดไฟชนิดเกลียว

                  สำหรับขั้วหลอดไฟชนิดเกลียว จะถูกแบ่งออกเป็นสามประเภทหลัก ๆ ตามขนาดของขั้ว แบบแรกก็คือขั้วเล็ก ซึ่งขั้วประเภทแรกนี้เรามักจะไม่ค่อยได้เห็นกันสักเท่าไร ส่วนใหญ่แล้วจะมีอยู่ในอุปกรณ์เฉพาะอย่าง ที่นิยมใช้ก็จะเป็นรูปทรงจำปาหรือทรงกระบอก ถ้าเป็นหลอดในรุ่นก่อนจะค่อนข้างมีความร้อนสะสมสูง ซึ่งควรต้องระวังอย่าไปจับขณะกำลังใช้งาน
ประเภทต่อมาคือขั้วขนาดกลาง ซึ่งเราสามารถพบเห็นได้ง่ายที่สุด เนื่องจากขนาดที่พอดีและหลายที่นิยมใช้ หลอดขนาดกลางส่วนใหญ่จะนิยมรูปทรงน้ำเต้าหรืออินแคน จนถูกพัฒนาต่อมาเป็นหลอดตะเกียบที่เรารู้จักกันดี และสุดท้ายกับขั้วหลอดไฟชนิดเกลียวขนาดใหญ่ ซึ่งนิยมใช้กับหลอดไฟที่มีกำลังวัตต์สูง ๆ เพื่อให้รองรับขนาดของหลอดที่ใหญ่กว่า อย่างเช่นหลอดไฟในโคมสปอร์ตไลท์ โคมฟลัดไลท์ เป็นต้น โดยปกติแล้วหลอดไฟขนาดใหญ่จะมีความร้อนสูงมาก จนหลายที่นิยมนำไปใช้ในการให้ความร้อนควบคู่กับแสงสว่าง

ขั้วหลอดไฟแบบเขี้ยว

                  ขั้วหลอดไฟแบบเขี้ยวก็เป็นอีกหนึ่งประเภทของหลอดไฟที่เรารู้จักกันเป็นอย่างดี ซึ่งก็จะถูกแบ่งออกเป็นสามประเภทด้วยเช่นกัน ขั้วหลอดแบบแรกก็คือขั้วหลอดนีออน ซึ่งก็จะมีทั้งแบบสั้นและแบบยาวตามขนาดของหลอดไฟ จำเป็นต้องใช้งานควบคู่กับบัลลาสต์และสตาร์ทเตอร์ แบบที่สองก็จะเป็นขั้วหลอดแบบขาสตาร์ทเตอร์ เราจะพบเห็นได้จากหลอดฮาโลเจนที่มีการติดตั้งลักษณะส่องลงจึงจำเป็นที่ขั้วหลอดจะต้องมีลักษณะเป็นขาบิดล็อค และแบบสุดท้ายก็คือขั้วเหล็กแหลมสั้นซึ่งมีระยะของขั้วที่แคบกว่าแบบอื่น ๆ ในหลอดประเภทเดียวกัน
                  และทั้งหมดนั้นคือขั้วหลอดไฟแบบต่าง ๆ ที่เราสามารถพบเห็นได้ในชีวิตประจำวันของเรา ซึ่งเดี๋ยวนี้ก็จะมีหลอดไฟแบบใหม่ที่เป็นหลอด LED ที่ให้แสงสว่างมากและประหยัดไฟได้มากกว่า สำหรับเจ้าของบ้านทุกคนก็อย่าลืมตรวจดูประเภทของหลอดไฟในบ้านของเรากันดูว่าเป็นขั้วแบบไหน และเหมาะกับการนำมาใช้งานอย่างที่เราต้องการหรือไม่ ซึ่งจะช่วยให้เราได้ใช้งานหลอดไฟได้อย่างเหมาะสมและเต็มประสิทธิภาพตามความต้องการของเรา