รู้จักกับชนิดของหลอดไฟแต่ละแบบ เพื่อเลือกใช้ได้ปลอดภัยและคุ้มค่า
19 พฤศจิกายน 2562

หลอดไฟ เครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีชนิดของหลอดไฟในแบบคุณสมบัติและความเหมาะสมที่แตกต่างกัน ถ้าเลือกใช้ถูกประเภทก็ย่อมทำให้เกิดความคุ้มค่า                         
                  แสงสว่างคือสิ่งที่มีความจำเป็นต่อการใช้ชีวิตประจำวันของคนเราเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะอย่ายิ่งในช่วงเวลากลางคืนที่มนุษย์เราต้องพึ่งพาแสงสว่างจากหลอดไฟ และในวันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับชนิดของหลอดไฟในแบบต่าง ๆ เพื่อทำความเข้าใจว่าหลอดไฟที่เราใช้กันอยู่ทุกวันนี้มีอะไรบ้าง มีความสำคัญและความเหมาะสมในการใช้งานต่าง ๆ อย่างไร เพื่อให้ผู้ใช้อย่างเราได้รู้จักวิธีใช้ที่ปลอดภัยและคุ้มค่า

ชนิดของหลอดไฟแบบหลอดไส้และฟลูออเรสเซนต์

                  มารู้จักกับชนิดของหลอดไฟประเภทแรกกับหลอดไส้ ซึ่งเป็นประเภทหลอดไฟที่เราใช้กันมานานมากที่สุดในบรรดาหลอดไฟทั้งหมด ไส้ของหลอดไฟชนิดนี้จะทำมาจากแร่ทังสเตน ซึ่งให้กำลังไฟที่ต่ำ แต่ให้ความร้อนสูงมาก โดยเฉลี่ยอยู่ที่ 100-400 องศาเซลเซียส ในปัจจุบันนิยมนำมาใช้ในเชิงให้อุณหภูมิความร้อนมากกว่าแสงสว่าง มีอายุการใช้งานน้อยที่สุดเมื่อเทียบกับหลอดชนิดอื่น 
ประเภทต่อมากับหลอดฟลูออเรสเซนต์ หรือที่เราเรียกกันติดปากว่าหลอดนีออน มีอายุการใช้งานเฉลี่ย 2 ปี โดยไส้หลอดจะเป็นทังสเตนหรือวุลแฟรมที่ปลายทั้งสองข้าง และเมื่อเปิดวงจรจะทำให้เกิดความร้อนและการทำงานร่วมกันกับบัลลาสต์และสตาร์ทเตอร์ ก็จะทำให้เกิดแสงสว่างขึ้น ซึ่งหลอดนีออนจะนิยมใช้ในที่อยู่อาศัยทั่วไป เพราะมีราคาไม่สูง หลอดไม่ร้อน และมีอายุการใช้งานที่นาน

ชนิดของหลอดไฟแบบหลอดเมทัลฮาไลด์และLED

                  สำหรับชนิดของหลอดไฟประเภทหลอดเมทัลฮาไลด์ จะมีชื่อเรียกหลายแบบ อย่างเช่น หลอดโซเดียม หรือบางที่จะนิยมเรียกว่าหลอดแสงจันทร์ เนื่องจากว่าแสงสว่างที่ได้จากหลอดประเภทนี้จะมีแสงออกเหลืองอำพันคล้ายแสงจันทร์ ซึ่งส่วนใหญ่จะนิยมใช้ในการส่องสว่างตามเสาไฟในท้องถนน และตามพื้นที่โรงงานอุตสาหกรรมขนาดเล็กไปจนถึงขนาดใหญ่ หลอดไฟประเภทนี้จะกินไฟค่อนข้างมาก พร้อมกับอุณหภูมิที่สูงจึงไม่เหมาะกับการนำมาใช้ในที่พักอาศัย 
และชนิดของหลอดไฟประเภทสุดท้ายคือหลอดLED โดยจุดเริ่มต้นของหลอด Light Emitting Diode หรือ LED นั้นมากจากการเป็นชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ชนิดหนึ่งที่สามารถให้แสงสว่างเมื่อเจอกับกระแสไฟ ถือเป็นนวัตกรรมใหม่สำหรับหลอดไฟ เพราะหลอด LED กินไฟน้อยมากกว่าหลอดประเภทอื่นสูงสุดถึง75% และมีอายุการใช้งานที่นานกว่าโดยเฉลี่ยแล้วสูงสุดถึง 5 ปี และสามารถให้แสงสว่างได้มากกว่า
                  เพียงเท่านี้เราก็ได้รู้จักกับชนิดของหลอดไฟในแบบต่าง ๆ กันเป็นเที่เรียบร้อยแล้วต่อไปก็สามารถที่จะเลือกประเภทของหลอดได้ตรงกับความต้องการในการใช้งานและความเหมาะสมได้แล้ว ซึ่งขอบอกเลยว่าถึงแม้ราคาของหลอดไฟบางชนิดจะค่อนข้างสูงกว่า แต่ถ้าหากว่าเราเลือกประเภทของหลอดได้ตรงตามการใช้งานจริง ๆ จะทำให้เกิดความคุ้มค่าและความปลอดภัยที่อุ่นใจกว่าแน่นอน